Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng máy tính để bàn cho người mới

Có thể thấy rằng, chiếc máy tính để bàn đầu tiên ra đời vào năm 1945 cho đến hiện nay khoảng 26 năm máy tính bàn luôn được ưa chuộng, dù đã ra đời laptop. Với những dòng máy bàn hiện nay đã được cải tiến và nâng cấp rất nhiều, với nhiều thương hiệu và kiểu dáng khác nhau. Vậy nên, với những người mới tiếp xúc thường chưa biết cách sử dụng máy tính để bàn như thế nào? 

Bởi vậy, trong bài viết sau đây chúng tôi sẽ chỉ dẫn các bước sử dụng cơ bản nhất cho những ai mới dùng máy tính để bàn. Hãy cùng theo dõi nhé.

>>> Click để xem: https://tinhocanhphat.vn/may-tinh-de-ban.html máy tính để bàn giá rẻ, chính hãng với các thương hiệu nổi tiếng HP, Dell, Asus, Lenovo, Samsung,… với giá rẻ nhất tại TPHCM

1. Bật máy tính

Nút nguồn máy tính

Bật nguồn máy tính

Đây là một trong những bước đầu tiên trong cách sử dụng máy tính để bàn, đây cũng như thao tác để bật tivi hoặc các thiết bị điện tử trong gia đình mà bạn vẫn làm hàng ngày. Ở bước này, chú ý ở phần case (thùng máy) có nút ấn ghi chữ Power là On/Off để tiến hành bật máy tính. Thông thường trên case nút này thường là nút lớn nhất được bố trí phí trước case, chỉ cần ấn nhẹ vào là được không cần giữ quá lâu. Khi bật được máy thì đèn tín hiệu ở nút ấn sẽ chuyển sang màu xanh sáng lên.

2. Bật màn hình

Nút bật màn hình máy tính

Bật màn hình 

Sau khi thực hiện thao tác bật máy tính thì ở phía màn hình từ từ sẽ nhận được tín hiệu từ CPU, đèn thông báo nguồn của màn hình bắt đầu chuyển từ màu vàng sang màu xanh để bắt đầu lên nguồn màn hình.

3. Bật các thiết bị khác

Sau khi đã bật được máy tính lên, tiến hành bật công tắc cho các thiết bị còn lại như: thiết bị truy cập internet, loa,… Tùy thuộc vào từng dòng máy tính để bàn, chú ý phần phía trước có bố trí công tắc không, nếu không có thể kiểm tra phía sau thiết bị. Thông thường, khi các thiết bị đã được kết nối sẽ có đèn sáng hiện lên.

Ngoài ra, với một vài các thiết bị được cắm giữa công tắc và ổ cắm chú ý phải bật công tắc trước và sau khi mở để cung cấp nguồn điện giúp các thiết bị có thể hoạt động.

4. Khởi động hệ điều hành

Khởi động hệ điều hành windows

Màn hình bắt đầu khởi động hệ điều hành

Cách sử dụng máy tính để bàn không giống như các thiết bị điện tử khác, vì nó là sự kết hợp giữa các thiết bị, bộ phận và phần cứng mà con người có thể chạm được cùng với phần mềm là phần bên trong, chương trình điều khiển được những hoạt động của phần cứng. Vậy nên, để quản lý được các hoạt động trên máy tính cần phải có hệ điều hành. Tùy thuộc vào từng dòng máy sẽ có hệ điều hành khác nhau như: Linux, Windows, Mac, Os,… Nhưng đang được sử dụng chủ yếu hiện nay là hệ điều hành windows.

Ngay sau khi máy tính để bàn được cấp nguồn, máy tính sẽ tự động kiểm tra cũng như bắt đầu hoạt động. Trong trường hợp máy tính không gặp bất kỳ sự cố nào thì hệ điều hành sẽ tự động chạy, lúc này đèn sẽ sáng lên hoặc nhấp nháy giúp người dùng biết được hệ điều hành và ổ cứng bắt đầu hoạt động. Công việc vô cùng đơn giản, chỉ cần ngồi chờ đợi khoảng vài giây hoặc vài phút tùy thuộc vào tốc độ xử lý của từng máy tính là xong.

Sau khi hệ điều hành khởi động xong, màn hình chính của hệ điều hành bắt đầu xuất hiện với biểu tượng riêng tùy theo từng HĐH, cũng như trỏ chuột có thể thao tác, di chuyển trong lúc này và phần đèn báo sẽ tắt, cũng như báo hiệu ổ cứng đang hoạt động cũng sẽ tắt.

>>> Bạn đang cần mua máy tính văn phòng chính hãng với nhiều ưu đãi? Liên hệ ngay với Tin Học Anh Phát tại: https://tinhocanhphat.vn/pc-van-phong.html để được tư vấn mua máy tính văn phòng phù hợp nhất

5. Sử dụng chương trình, phần mềm ứng dụng

Các biểu tượng trên màn hình destop

Các biểu tượng chương trình trên màn hình máy tính

Sau khi đã bật được máy tính, hệ điều hành đã hoạt động và xuất hiện màn hình chính thì tiếp theo người dùng cần biết được những thao tác chính xác cơ bản của HĐH để hỗ trợ giúp quản lý các tài nguyên như: dữ liệu, ổ đĩa, các chương trình khác,… Tùy vào từng hệ điều hành khác nhau, nên cách quản lý cũng sẽ khác nhau nhưng thông thường về mặt giao diện đồ họa đều thân thiện với người dùng dễ dàng thao tác.

Sau đó, bạn cần tìm hiểu xem những ứng dụng, phần mềm đang cài trên máy tính để bàn hoạt động ra sao, có chức năng làm gì bằng cách di chuyển chuột đến vị trí biểu tượng ứng dụng đó trên màn hình, nếu muốn mở chương trình lên sử dụng chỉ cần nhấp đúp chuột vào ứng dụng, chương trình muốn mở là được.

Bên cạnh những ứng dụng, chương trình hay biểu tượng được cài sẵn trên màn hình máy tính, thì cũng còn rất nhiều biểu tượng khác của hệ điều hành được đặt ở trong thư mục (folder). Trong này có nhiều mục chương trình khác nhau, dựa vào tên của chương trình mọi người có thể di chuyển chuột vào thư mực muốn mở là được.

Tùy thuộc vào tốc độ xử lý của từng máy, mỗi khi mở chương trình bạn thường sẽ mất khoảng một lúc để có thể khởi động được chương trình lên. Sau khi đã sử dụng xong ứng dụng, nếu muốn thoát chương trình chỉ cần nhấp chuột vào biểu tượng dấu X trên góc phải màn hình để thoát chương trình.

6. Tắt máy

Tắt máy tính trên Windows 10

Thao tác tắt máy vi tính để bàn

Việc tắt máy tính để bàn cũng cần thực hiện theo quy chuẩn, không không như các thiết bị điện tử “bật đâu – tắt đấy” để có thể đảm bảo dữ liệu được an toàn cùng với hệ thống. Về cách tắt máy, tùy thuộc vào từng hệ điều hành khác nhau thì cách tắt máy cũng sẽ khác nhau.

Nếu như bạn sử dụng hệ điều hành windows, khi tắt máy sẽ truy cập vào trong menu start ở dưới góc trái màn hình, sau đó chọn phần Power 🡪 Shutdown và chờ hệ điều hành kết thúc, các đèn báo hiệu cũng sẽ tắt như vậy công đoạn tắt máy tính đã hoàn thành, khi nào muốn sử dụng trở lại chỉ cần thực hiện theo các bước như trên.

Trên đây là cách sử dụng máy tính để bàn cho những người mới tiếp xúc với máy tính. Với những công đoạn trên vô cùng đơn giản nhưng để thực hiện thành thạo các thao tác, cũng như không gặp trục trặc khi sử dụng nên có sự tư vấn, hướng dẫn của những người có kinh nghiệm để thực hiện chính xác, cũng như sử dụng được máy tính thuần thục hơn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

+ 29 = 39